สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

      ผมเริ่มเลี้ยงแมวมานานเป็นแมวที่เค้าเข้ามาอยู่เอง แต่เลี้ยงแมววิเชียรมาศ เมื่อปีพ.ศ. 2549 จากคำแนะนำของคุณสุนันท์ โซวประเสริฐสุข ประธานชมรมผู้นิยมแมว (CFCT Club) คุณเล็กแนะนำเลี้ยงแมวไทยวิเชียรมาศ ผมก็ได้มา 1 ตัวเป็นตัวเมีย ใช้เวลาทั้งหมด 2 ปี ถึงได้ลูกวิเชียรมาศในครอกแรกได้ลูกมา 3 ตัว บุเรงนอง สร้อยฟ้า และอีกตัวมีคนรับไปดูแล   
    เริ่มหาแมวเพิ่มได้จากคุณสุพัฒน์  แมววิเชียรมาศเป็นแมวที่มีการเปลี่ยนแปลงตามอายุเยอะมาก ผลัด ขน 4 ครั้ง ช่วง 1 เดือนจนถึงอายุ 8 เดือน หลังจาก 8 เดือนจะเป็นขนจริง เรียบแน่นมีวาวแต่ขึ้นอยู่กับอาหารด้วยนะ สีแต้มก็จะเปลี่ยนเช่นกัน เปลี่ยนสีขนจนถึงแมวอายุ 4-5 ปี ส่วนใหญ่จะเข้ม ในต่างประเทศจัดลำดับความเข้มของสีถึง 9 เฉด แต่บ้านเรานิยมสีครั่ง หรือ Seal Point แมววิเชียรมาศในไทยที่ผมเจอนะ ถ้าแต้มเข้มถึงโคนขาลำตัวจะไม่ขาว ส่วนอีกชนิดหนึ่งจะมีลำตัวขาวแต่แต้มจะอยู่แค่ปลายขา ขนสั้น ผมก็มีโอกาสได้แมวต่างสายอีกหลายที่จาก มีนบุรี อยุธยา เชียงใหม่ สุพรรณบุรี ผมก็ไม่เคยท้อหาไปเรื่อยๆ ผิดหวังบ้าง สมหวังบ้าง
    บางตัวซื้อมาอ้าวปลายขาขาวใช้ไม่ได้ อันนี้ถือว่าไม่นิ่งไม่สมควรเพาะพันธุ์ต่อ แต่แมวไทยเราเป็นที่สืบทอดกันมานานหลายร้อยปี จะหาสมบูรณ์จริงๆ ก็คงต้องเลือกและดูกันนาน ซักประวัติกันก่อน แมวมาจากไหน เลี้ยงอย่างไร เลี้ยงปล่อยอาจผสมกันเองระหว่างพ่อแมวลูกอันนี้ซื้อไม่ได้ พ่อ แม่เป็นใครมาจากไหนเป็นวิเชียรมาศรึป่าว วิเชียรมาศผสมรึป่าว ถ้าที่ไหนเอามาส่งตัวเดียว อันนี้ไม่เลือก หรือบางทีซื้อแมว 6 เดือน แต่มีลูกติดท้องมาด้วย บางทีแถมโรค แถมหมัดมาด้วย
    จากแมววิเชียรมาศ ก็เริ่มหาแมวไทยสายอื่นมาเลี้ยงเพิ่ม เป็นแมวขาวมณี ความยากของแมวขาวมณี คือ ลูกทุกตัวขาวทั้งหมดทุกคอกแต่เป็นไปได้ยาก แมวขาวมณีจะมี 2 ลักษณะ บางตัวโครงสร้างกระทัดรัดหางเรียว ขนสั้น แต่บางตัวโครงสร้างใหญ่ และขนยาว หางกระบอง บางที ขาวทุกตัว 2 คอก คอกที่ 3 จะมีดำแซม เคยมีอยู่ 1 ตัว ซื้อมาพร้อมแม่แมวพร้อมลูกในท้องพ่อเป็นขาวมณีเหมือนกัน แต่ลูกออกมาหลายสีมากๆ แต่เนื่องจากหลังคลอด เราเห็นว่าโทรมก็ให้กินนม แม่แมวกินอย่างเยอะ แล้วก็อ้วกมาเป็นพยาธิตัวแบนเยอะเชียว ภายหลังคลอดไม่นานแม่และลูกก็ไม่รอด รักษาไป 4 หมื่นกว่าบาท ซื้อแม่แมวอีก 2 หมื่น รวม 6 หมื่นเลยตั้งกฏขึ้นมาถ้าแมวใหม่เข้าบ้านต้องทำอย่างไรบ้าง
    เมื่อนำแมวใหม่เข้าบ้าน พาไปร้านสัตวแพทย์ ถ่ายพยาธิก่อน หยดยากำจัดเห็บหมัด ตรวจเอดส์ ตรวจลิวคีเมีย ตรวจค่าตับไต อยู่กับ หมอ 7 วัน ถ้าแมวโต ฉีดวัคซีนไข้หวัดหวัดแมวรวมลิวคีเมีย และค่อยมาฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า  ถ้าแมวเล็ก ฉีดวัคซีน ไข้หัดหวัดแมว 1 เข็ม เว้น 2 อาทิตย์ วัคซีน ลิวคีเมีย เว้น 2 อาทิตย์ ฉีดวัคซีนกระตุ้นไข้หัดหวัดแมว เว้นอีก 2 อาทิตย์ ฉีดวัคซีนกระตุ้นวัคซีนลิวคีเมีย+วัคซีนพิษสุนัขบ้า เว้นอีก 2 อาทิตย์วัคซีนพิษสุนัขบ้า ในปีแรกของลูกแมวจะฉีดวัคซีนทั้งหมด 6 เข็มเพื่อความปลอดภัยของแมว
จากนั้นก็เริ่มหาแมวโคราช ชอบสีที่มีเสน่ห์ของแมวโคราช เป็นสีเทาเงิน แต่ตัวแรกที่ได้เป็นเทาดำ แต่ข้อดีของเทาดำคือมีหางยาวสวย แมวโคราชสำหรับเรา เป็นอะไรที่ท้าทาย ท้อเหมือนวาสนาไม่ถึง มีปัญหาตลอด หายหลายตัว บางตัวซื้อมา 15,000 บาทได้เห็น 7 ชั่วโมงกระโดดหายไปไม่กลับมาเลย ตายก็มี ยังจำตัวที่คิดว่าสวยและถูกใจแต่ซื้อมาได้ 7 วัน เข้า รพ. เฝ้าถึง 7 โมง เช้า วันที่ 9 ม.ค. ปี 2550 เค้าก็ไป พยายาม หาใหม่อีก คราวนี้สวยสีเทาเงินถูกใจ แต่หางก็ยังไม่สวยหางหนา ก็ลองเพาะพันธุ์ขึ้นมา เก็บไว้ 1 ตัว เป็นแมวที่สีสวยถูกใจและภูมิใจที่สุดแมวที่เพาะขึ้นมาได้รางวัลถ้วย ภปร. แมวไทย ปีสุดท้าย ซึ่งต้องบอกว่าสำหรับแมวโคราชเป็นแมวที่มีอุปสรรคในการเพาะพันธุ์มากที่ในขณะนั้น
       จากนั้นก็เริ่มหาแมวโคราช ชอบสีที่มีเสน่ห์ของแมวโคราช เป็นสีเทาเงิน แต่ตัวแรกที่ได้เป็นเทาดำ แต่ข้อดีของเทาดำคือมีหางยาวสวย แมวโคราชสำหรับเรา เป็นอะไรที่ท้าทาย ท้อเหมือนวาสนาไม่ถึง มีปัญหาตลอด หายหลายตัว บางตัวซื้อมา 15,000 บาทได้เห็น 7 ชั่วโมงกระโดดหายไปไม่กลับมาเลย ตายก็มี ยังจำตัวที่คิดว่าสวยและถูกใจแต่ซื้อมาได้ 7 วัน เข้า รพ. เฝ้าถึง 7 โมง เช้า วันที่ 9 ม.ค. ปี 2550 เค้าก็ไป พยายาม หาใหม่อีก คราวนี้สวยสีเทาเงินถูกใจ แต่หางก็ยังไม่สวยหางหนา ก็ลองเพาะพันธุ์ขึ้นมา เก็บไว้ 1 ตัว เป็นแมวที่สีสวยถูกใจและภูมิใจที่สุดแมวที่เพาะขึ้นมาได้รางวัลถ้วย ภปร. แมวไทย ปีสุดท้าย ซึ่งต้องบอกว่าสำหรับแมวโคราชเป็นแมวที่มีอุปสรรคในการเพาะพันธุ์มากที่ในขณะนั้น
      ในปีพ.ศ. 2556 ผู้หญิงไทยกับฝรั่งคนนึงมาหาที่บ้าน มาดูแมวไทย เค้าเอารูปแมวศุภลักษณ์ให้ดู และถามว่าช่วยเพาะพันธุ์ขึ้นมาได้ไม๊ ซึ่งในตอนนั้น สิ่งที่สำคัญในการดูแมวของเรา คือต้องเห็นกับตาเท่านั้น ก็บอกเค้าไปว่าถ้าตัวนี้มาถึงบ้านผมเมื่อไหร่จะเริ่มนับ 1 จากนั้นไม่นาน หนุ่มสาวคู่นี้ก็นำแมวที่เค้าบอกว่าเป็นศุภลักษณ์มาให้ดู ต้องบอกตรงๆ ไม่เคยแมวสีนี้มาก่อนในชีวิตเลย สวยงามมากๆ เวลาโดนแสง แต่ถ้าแสงไม่พอจะกลายเป็นแมวดำไปเลย มันเป็นความท้าทายใหม่ และหญิงชายคู่นี้ คือคุณพนารัตน์ กับ คุณโนลัน ผู้ก่อตั้ง ทิมบา (TIMBA) แมวไทยโบราณนานาชาติ ด้วยความที่ TIMBA อยากจะให้แมวศุภลักษณ์แมวของคนไทย ได้มีชื่อสายพันธุ์อยู่ในทำเนียบสถาบันแมวโลก ทำให้ทั่วโลกยอมรับและเห็นคุณค่าในแมวไทย และเรากับทิมบาก็เริ่มค้นหาแมวศุภลักษณ์กันขึ้นมา มีปัญหามากมายในการเพาะพันธุ์แมวศุภลักษณ์ มีความยากต่างๆ นา แต่ไม่เคยท้อ หลายคนไม่ยอมรับ ถึงกับสบประมาท แมวศุภลักษณ์เหมือนขี้เลนมันสูญพันธุ์ไปแล้ว คุณจะเอาขี้เลนมาปั้นอีกทำไม คำดูถูกในวันนั้นเป็นกำลังใจที่ดี เราจะพยายามแก้ไขความเชื่อที่ผิดพลาดเรื่องแมวศุภลักษณ์  เราจะเปลี่ยนแปลงวิกิพีเดีย เราจะเปลี่ยนความเชื่อแมวพม่าคือแมวศุภลักษณ์ แมวศุภลักษณ์คือแมวศุภลักษณ์    
    
       ผมเองกว่าจะมาถึงตรงนี้ ใช้เวลา และเงินจำนวนมากๆ มีแมว 100 กว่าตัว มีทั้งแมว 3 ขา แมวตาบอด แมวสีส้ม แมวไทยโบราณ เป็นมรดกของชาติ  ทุกตัวมีคุณค่าเท่ากันและล้วนเป็นแมว เป็นสิ่งมีชีวิต ทุกวันนี้ยังดูแลช่วยเหลือแมวจร โดยการออกหน่วยทำหมันฟรีร่วมกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร  และแบ่งปันอาหารแมวทุกเดือน หรือบริจาคให้กับแมวที่เดือดร้อน หรือต้องการเลือด
      ผมก็ดูแลให้เค้ากินอิ่มนอนหลับ ปล่อยเดินเล่นบ้าง กลางวันเข้ากรง แมวนอนจะวันละ 17 ช.ม. เวลาส่วนใหญ่ก็หมดไปกับการดูแลแมว ต้องสังเกตอาการกันทุกวัน ทุกตัว พ่อและแม่พันธุ์จะมีการตรวจเช็คเลือดและสุขภาพประจำปี
    
    วันหนึ่งคุณนเรนทร์ เจ้าหน้าเขตบางรัก เข้ามาขอชมแมววิเชียรมาศ และซักถามที่มาที่ไป การเลี้ยงดู และทำอย่างไรให้เป็นอาชีพได้ จนได้คัดเลือกให้เป็นภูมิปัญญาเขตบางรักปี 2555 มีโอกาสได้รับเชิญให้ไปบรรยายชักชวนให้ผู้ที่สนใจหันมาเลี้ยงแมวไทยเป็นอาชีพได้อย่างไร และในปีเดียวกันก็ได้รับเลือกเข้าไปอยู่ในทำเนียบคลังปัญญาผู้สูงอายุ กรุงเทพฯ (กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์) มีโอกาสร่วมเสวนาเรื่องแมวไทยกับกำนันปรีชา บนเวทีสวนอัมพร 

    ทุกวันนี้ก็ยังใช้เวลาช่วงปลายของชีวิตเลี้ยงแมวไทยอนุรักษ์แมวไทยและเป็นอาชีพ แต่ที่ทำให้หลายๆ คนรู้จักได้ เกิดจากความไม่หยุดที่จะศึกษาหาความรู้ มีโอาสได้พบกับอาจารย์ที่สามารถถ่ายทอดวิทยายุทธในการทำการค้าบน อินเตอร์เน็ต โดยอาจารย์พุทธินคร ต้อยสำราญ โรงเรียนสารพัดธนบุรี ผมถึงได้ขึ้นมายืนบนโลกของอินเตอร์ชื่อเว็บ   www.แมวไทย.com  และตั้งเพจ แมวไทย.com เป็นชุมชนเล็กๆ ให้กับคนรักแมวไทย
    
      ปัจจุบันแมวไทยแท้หายากเต็มทีแล้วจาก 23 สายพันธุ์ เหลืออยู่ 6 สายพันธุ์เท่านั้น ถ้าเรายังไม่ร่วมกันอนุรักษ์ไว้ เลี้ยงปล่อยเค้าอาจไปผสมข้ามสาย ทำให้รักษาสายพันธุ์ดั้งเดิมไว้ไม่ได้ และในอนาคตเปิดการค้าเสรีผู้คนอาจสนใจแมวต่างประเทศมากขึ้น ทิ้งแมวไทยเดินเล่นริมถนน แมวไทยเป็นสายพันธุ์เก่าแก่ที่สุดสายหนึ่งเลยก็ว่าได้ อยากให้เห็นคุณค่าของแมวไทย หันมาเลี้ยงแมวไทย รักษ์แมวไทยกันครับ


คลิปเรื่องราวประวัติความเป็นมาของแมววิเชียรมาศตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5

http://www.youtube.com/watch?v=DcWJo5IB6bY&feature=relmfu

view