สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

พูดจา....ภาษาแมว...

พูดจา....ภาษาแมว...

พูดจา....ภาษาแมว...
            แมวใช้การสื่อสารติดต่อระหว่างพวกด้วยกัน หลายรูปแบบ เช่น การใช้กลิ่น การใช้เสียง และการใช้ท่าทางซึ่งเริ่มต้นเมื่ออายุได้ 3 ถึง 4 อาทิตย์
            การใช้กลิ่นของแมวก็ได้แก่กลิ่นข้างต่อมปัสสาวะ กลิ่นเหงื่อและต่อมตามตัวที่อยู่ใต้ผิวหนังบริเวณแก้ม คาง เท้า และโคนหางกลิ่นเหล่า นี้ทำให้แมวจำกันได้ว่าตัวใดเป็นตัวใด บอกขอบเขตถิ่นที่อยู่ เราจะพบเห็นเสมอว่าเมื่อแมวสองตัวมาเจอกัน จะมักทักทายด้วยการเอาจมูกมาชนกัน สูดดมซึ่งกันและกัน การถูสัมผัสกับแมวตัวอื่นโดยใช้หัว คาง สีข้าง แก้ม ตลอดจนการใช้ลำตัวไปถูใต้คางของอีกตััวหนึ่ง ก็เป็นการสื่อสารแบบหนึ่งด้วย พฤติกรรมอย่างอื่นของแมว เช่น การหาว เป็นการบ่งบอกว่ามันกำลังรู้สึกสบายๆ ไม่ใช่เกิดจาการง่วงนอนแบบเดียวกับคนเรา ส่วนเสียงร้องเหมียวๆ มักจะเป็นสัญญาณที่แสดงความไม่พอใจ ไม่มีความสุข เช่น ลูกแมวที่กำลังหนาวหรือถูกทอดทิ้งอยยู่ตามลำพัง เสียงร้องยังเป็นเสียงเรียกคู่เมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์ โดยเฉพาะแมวตัวผู้จะร้องเสียงดังมากในช่วงนี้
    กริยาท่าทาง
กิริยา ท่าทางการแสดงออกของแมวล้วนมีความหมายเป็นการสื่อสารให้แมวด้วยกันเข้าใจกัน ได้ ไม่ว่าจะเป็นกิริยาที่แสดงออกทางใบหน้า ลำตัว หูหรือหาง เช่น
     หู เป็นจุดที่ไวมาก หูจะถูกยกยื่นไปข้างหลัง เป็นการเตือนที่จะจู่โจมศัตรู ในกรณีที่หูโค้งกลับและถูกดึงให้ต่ำลงข้างๆ เป็นสัญญาณของการป้องกันตัวและพร้อมที่จะต่อสู้
   หนวด ให้ดูจากตำแหน่งการกระจายของหนวด ถ้าหนวดแผ่ออก แมวกำลังเครียดหรือสนใจอะไรบางอย่าง แต่ถ้าหนวดดูลาดและรวบไปไว้ข้างแก้ม แมวจะอยู่ในอารมณ์ที่สงวนท่าทีหรืออายและถ้าหนวดไปอยู่ด้านหลังเป็นพุ่ม แสดงถึงความสบายใจ
   ลูกตาดำ ม่านตาที่หดเล็กลงจะแสดงถึงความตึงเครียดหรือสนใจอะไรอย่างหนึ่งอย่างใดมาก เป็นพิเศษ ในกรณีที่่ม่านตาเปิดกว้างแสดงถึงความประหลาดใจ กลััว หรือ เตรียมพร้อมเพื่อป้องกันตัว
   หัว เมื่อแมวสองตัวที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนและมาเผชิญหน้าจะติดต่อทำความรู้จัก กัน โดยการยืดหัวที่ตั้งตรงไปข้างหน้าและเมื่อตัวใดตัวหนึ่งรู้สึกเด่นกว่าจะ เชิดหัวสูงขึ้นไปอีก ส่วนตัวที่รู้สึกตัวว่าด้อยกว่าจะก้มหัวต่ำลง
   ลำตัว ถ้าลำตัวยืดตรง แสดงถึงความมั่นใจและพร้อมที่จะจู่โจมศัตรู ในกรณีที่ลำตัวโค้งงอหรือหลังโก่ง แสดงถึงว่าแมวกลัวและพร้อมที่จะจู่โจมได้ทันที
   ขน เมื่อแมวอยู่ในภาวะกำลัังกลัวขนจะตั้งชันทั้งลำตัว ในกรณีที่ขู่หรือเตรียมจะตะปบเหยื่อ ขนจะตั้งขึ้นเพียงเล็กน้อยตามส่วนที่ยื่นออกมาจากลำตัวและหาง
   หาง หางเป็นเครื่องบ่งบอกอารมณ์ของแมวได้เป็นอย่างดี ถ้าหางเคลื่อนไหวเป็นคลื่นและสะบัดจากทางหนึ่ง ไปยังอีกทางหนึ่ง แสดงถึงความรู้สึกตื่นเต้นมากๆ เมื่อแมวต้องการแสดงความเป็นมิตรหรือยินดีต้อนรับแมวตัวอื่น แมวจะยกหางขึ้น และจะเข้าไปดมก้นของอีกตัวหนึ่ง แต่ถ้าแมวสะบัดหางขึ้นอย่างเร็ว แสดงถึงการขู่และพร้อมที่จู่โจม

Tags : ขายแมว แมว cat แมววิเชียรมาศ ลูกแมว แมวไทย

ความคิดเห็น

  1. 1
    Ning
    Ning 10/05/2014 13:36

    ณ๊อง เหมียว น่าลั๊ค ฝุดๆๆ อ่ะ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view