สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ทำไมอาหารแมวเปียกต้องใส่เยลลี่ด้วย

ทำไมอาหารแมวเปียกต้องใส่เยลลี่ด้วย

ทำไมอาหารแมวต้องใส่เยลลี่ด้วย
เราก็เกิดความสงสัยทำไมต้องทูน่าเยลลี่, ไก่เยลลี่ด้วย แล้วเยลลี่ทำมาจากอะไร มีประโยช์อย่างไรพบว่าหน้าหนืดๆ เหนือทูน่านั่นหน่ะคือเจลาติน อ้าวแล้วเจลาตินคืออะไรทำมาจากไหนก็ได้คำตอบมาว่าคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่ย่อยและสกัดจากคอลลาเจนในกระดูก และหนังสัตว์ เนื้อเยื้อต่างๆ เช่น วัว ควาย หมู หรือเกร็ด กระดูกและหนังปลาแต่คุณภาพยังไม่ดี สู้ วัว ควาย หมูไม่ได้
    แล้วทำไมต้องเอาเยลลลี่มาใส่ทูน่า เบื้องต้นก็คิดเอาว่า ใส่เกลือแมวกินไม่ได้อยู่แล้วเพราะมันเค็ม ส่วนน้ำตาลเค้าใส่พวกผลไม้มากกว่า น้ำตาลอาจเกิดจุลินทรีย์ได้ทำให้เนื้อทูน่าเสียได้ ที่นี้ก็มาดูคุณสมบัติของเจลาตินกันดียังไง

คุณสมบัติของเจลาติน
    1. เจลาตินเป็นสารที่คืนตัวเป็นของเหลวได้เมื่อได้รับความร้อน เราจะสังเกตได้ว่าเมื่อเอาทูน่ากระป๋องเข้าไมโครเวฟเป็นน้ำทันที
    2. เป็นสารที่ทำให้เกิดความคงตัว ทำให้น้ำกับไขมันรวมตัวกันไม่แยกชั้น
    3. ใช้แทนไขมันได้
    4. ช่วยเก็บกลิ่นและรสได้ดี มันทำให้อาหารน่ากิน กลิ่นเป็นเรื่องสำคัญสำหรับแมว บางทีถ้าแมวเบื่ออาหารเม็ดเรายังใส่ปลาหมึกแห้งอบในกล่อง super lock เลยเอากลิ่น ใส่ปลาหมึกให้กินซัก 2 ชิ้นชิมก่อนนะว่าไม่เค็ม เชื่อม่ะแมวบ้านเราไม่เคยกินปลาทูเลย เพราะคิดว่ามันเค็ม 2 ต่อ ัะต่อที่ 1 แช่เกลือมาแล้ว 2 ต้มกับเกลืออีก ก็เลยคิดว่าไม่เหมาะกับแมว
    5.ใช้เคลือบผิวเพื่อรักษาความชุ่มชื้น

*หน้าเยลลี่มันดีอย่างนี้เอง ตะก่อนไม่เข้าใจ นึกว่าเยลลี่ทำให้แมวท้องเสียซะอีก เลยเขี่ยออกไม่ให้กิน ตอนนี้ไม่เขี่ยแล้วมันทำจากไขกระดูกก็กินได้เนอะ
   

   ที่นี้ก็มาดูว่าทำไมอาหารแมวเปียกในกระป๋องเปลือยมีหน้านู้นนี่นั่นเยอะนัก หรือเป็นเหมือน มาม่า ไวไว มีหลายรสชาติสร้างความแปลกใหม่ ก็มาดูส่วนประกอบว่าเค้าใส่อะไรกันบ้าง ก็พบว่าแต่ละชนิดมีประโยชน์ทั้งนั่น เช่น ไก่ ผสมธัญพืช ข้าวดำ ถั่วลันเตา เพื่อป้องกันภูมิแพ้ และช่วยในการมองเห็นด้วย ตับปลาทูน่า ก็มีวิตามินเอและดี  เลือดปลาที่เห็นแดงในกระป๋องกลับมีโปรตีนมากถึง 14 % ทุกอย่างที่ใส่มีที่มาที่ไป ไม่ว่าจะผสมอะไรก็มีประโยชน์สำหรับแมวทั้งนั้น

   รู้สึกเราโชคดีที่มีอาหารแมวกระป๋องเปลือยมาใช้ถูกกว่าเยอะเลย ไม่งั้นเราต้องเหมาพี่เบ 400 ถาด กระป๋อง 400g อีก 48 กระป๋องต่อเดือน ที่หันมาใช้อาหารเปียกเพราะมีอยู่ช่วงเปลี่ยนอาหารเม็ดจากเค็มมาเป็นจืด กินไปซักพักแมวเริ่มเบื่อ เดินมากินอาหารอย่างอ้อยสร้อยเหลือเกิน ก็ไปซื้อปลาข้าวสารมาล้างตากแดดลดความเค็มก็ใช้ได้นะแต่มันแห้งไปไม๊ เอาแมวตรวจค่าไต มีอยู่ 2 ตัวค่าไต แตะขอบ 1.8 จากแมวทั้งหมด 24 ตัว อาจเป็นเพราะสองตัวนั้กินน้ำน้อยแน่เลย

   หมอบอกอาหารเปียกก็ช่วยเพิ่มน้ำได้นะเพราะความชื้นต่อกระป๋อง 80 % up ลองซื้อพี่เบ 4 ถาด โห๋แมวกินกระจายเลย ที่นี้หมอบอกอาหารเปียกกินมากไม่ดีเน้อ เพราะจะเกิดคราบหินปูน เลยใช้คู่กันใช้อาหารเปียก 1 ส่วน ใส่เป็นกษัย เพิ่มความอยากอาหาร ส่วนอาหารเม็ดใช้ Super cat + Hill อีก 2 ส่วน เพื่อขัดฟัน อาหารเม็ดมีโปรตีนมากกว่าอาหารเปียกถึง 30% ขึ้นไป ส่วนอาหารเปียกมีโปรตีนน้อยกว่าแต่ความน่ากินมีมากกว่าเพราะกลิ่นนี่แหล่ะ

   อาหารกระป๋องมีโปรตีน 12%-14% และโปรตีนมากกลับเป็นเลือดทูน่า 14% ส่วนซาร์ดีนเราจะให้แมวท้องกินด้วยเพิ่มแคลเซียมเพราะในซาร์ดีนมีกระดูกปลาด้วย

   เลี้ยงแมวหน่ะการกินอาหารเป็นเรื่องสำคัญ เป็นอาการที่ 2 ที่บ่งบอกว่าฉันป่วยนะ อาการแรกคือซึม ที่นี้ก็ขอให้แมวอยู่ดีกินอร่อยมีคนดูแลเนอะ

Tags : อาหารแมวกระป๋องเปลือย แมวไทย.com

ความคิดเห็น

  1. 1
    Jocky
    Jocky jockywomen@yahoo.com 13/02/2020 23:48

    ถ้าเราซื้อปลาทูปลากระป๋องที่ทำเหมือนปลาทูนึ่ง เราต้องเอามาต้มกกับน้ำสะอาดให้เดือด และอังไฟให้แห้งๆ เพื่อล้างความเค็ม และฆ่าพยาธิ ให้กินแต่เนื้อขาวๆเอาข้างในออกทั้งหมดรวมถึงก้างแบบนี้ถึงจะปลอดภัยค่ะ ยิ่งถ้าผสมให้กินกับข้าวสวยเล็กน้อย แมวจะฟินมากค่ะ

แสดงความคิดเห็น

* *

 

*

view